Mô hình Dropshipping có đáng để thử sức trong năm 2021?

Mô hình Dropshipping

Nếu bạn đang muốn bắt đầu thử sức kinh doanh nhưng không có nhiều vốn hoặc tiềm lực thì hãy cân nhắc sử dụng mô hình Dropshipping. Kiếm tiền với Dropshipping không phải là hình thức kiếm tiền quá mới nhưng chúng tôi nhận định rằng độ hot thậm chí còn tăng mạnh trong năm 2021 tới đây. Sau đây sẽ là các phân tích cụ thể của chúng tôi liên quan đến mô hình làm việc này.

Mô hình Dropshipping

Mô hình Dropshipping là gì trong năm 2020?

Sở dĩ chúng tôi đặt ra vấn đề Dropshipping tại năm 2020 chứ không phải định nghĩa chung chung vì tính từ lúc ra đời đến nay, mô hình kiếm tiền này đã không ngừng thay đổi để hoàn thiện. Nếu bạn đang chuẩn bị bắt đầu công việc thì chúng tôi sẽ hướng đến phân tích xu hướng Dropshipping vào năm 2021 và lấy nền tảng phân tích từ nền tảng mô hình mới nhất tại năm nay. Điều này đồng nghĩa với việc bạn không cần tốn thời gian để tìm hiểu sâu về định nghĩa của mô hình này hay lịch sử phát triển của nó. Cái bạn nên quan tâm là chính xác mô hình Dropshipping đang hoạt động theo nguyên lý nào, nó thu lợi ra sao.

Người kiếm tiền với Dropshipping sẽ điều hành một gian hàng trực tuyến bán các sản phẩm nhưng không thực hiện khâu vận chuyển hay lưu kho. Quy trình làm việc thông dụng nhất được ghi nhận như sau:

  • Bạn (người làm Dropshipping) sẽ liên hệ với nhãn hàng, nhà cung cấp, nhà phân phối chính thức để được làm nhà bán lẻ của họ. Hai bên cũng tiến hành thương lượng mức giá bán vào giai đoạn này.
  • Khi khách hàng thực hiện mua sắm trên mô hình Dropshipping do bạn cung cấp, thông tin về đơn hàng này sẽ được chuyển thẳng về phía đối tác. Họ là bên chịu trách nhiệm đóng gói cũng như giao hàng và thu tiền của khách dựa theo thông tin từ phía bạn.
  • Số tiền khách hàng thanh toán đã bao gồm phí mua sản phẩm, phí vận chuyển và hoa hồng của bạn. Lúc này bạn sẽ nhận số hoa hồng theo thỏa thuận đã thiết lập từ giai đoạn đầu và đối tác thu về các khoản phí còn lại.

Nhìn chung thu nhập do mô hình Dropshipping sinh ra sẽ đến từ khoản tiền chênh lệch giữa giá bán của bên cung cấp với giá bạn bán cho khách hàng (đã trừ đi chi phí vận chuyển).

mo hinh dropshipping 2

Tiềm năng của mô hình Dropshipping trong năm 2021

Giữa rất nhiều hướng đi trong lĩnh vực MMO, mô hình Dropshipping chính là hình thức kinh doanh rõ ràng nhất. Công việc bạn đang làm chỉ là mua sản phẩm với giá thấp và tìm cách chào mời để khách hàng mua lại với giá cao hơn rồi ăn chênh lệch. Quy trình này không khiến bạn bị bó buộc hay áp lực về chuyện tạo ra áp lực hoặc cung cấp dịch vụ, thậm chí còn dễ dàng điều hướng theo nhu cầu của thị trường.

Trong năm 2020 đã có khá nhiều biến động, nổi bật là vấn đề dịch bệnh khiến đa số người tiêu dùng đang chuyển hướng sang mua sắm online, mua sắm trực tuyến. Theo đà phát triển đó, năm 2021 sẽ là thời kỳ nở rộ của các phương thức bán hàng qua mạng. Chỉ cần bạn biết tận dụng khả năng của bản thân, tối ưu hóa sản phẩm của mình thì lợi nhuận ở mức 30-60%. Không ít mô hình Dropshipping tại thời điểm hiện tại đã giúp những “đồng nghiệp” đi trước bạn kiếm tới 200% giá trị sản phẩm khi mua thông qua nhà phân phối.

Năm 2021 sẽ xuất hiện hai hướng Dropshipping chính bao gồm:

  • Thiết lập các cửa hàng trực tuyến trên nền tảng website free traffic
  • Lập ra các webstore cá nhân và dùng công cụ SEO, pay traffic để tiếp cận khách hàng

Những mặt hàng lý tưởng để bắt đầu kiếm tiền với mô hình Dropshipping

Để bắt đầu kiếm tiền với Dropshipping bạn nên chú trọng đến khâu lọc sản phẩm của mình. Bạn có thể bắt đầu quy trình làm việc bằng cách chọn ra sản phẩm mình muốn bán, có khả năng bán rồi hướng đến tìm các đối tác cung cấp tiềm năng. Thế nhưng công việc này không thể chỉ dựa vào yếu tố cảm tính, bạn nên chọn sản phẩm thỏa mãn được cả các yếu tố như:

Giá bán lẻ hợp lý

Nguyên tắc số 1: Đừng dại mà chọn các sản phẩm quá rẻ vì biên lợi nhuận của bạn sẽ không đáng kể. Chúng ta chẳng thể nào thổi phồng giá quá cao.

Nguyên tắc số 2: Sản phẩm giá cao cũng có biên lợi nhuận cao nhưng chưa chắc đã tìm được nhiều khách hàng tiềm năng.

Kết hợp cả hai nguyên tắc này thì bạn cần hướng đến mức lợi nhuận ở khoảng 15-45% cho mô hình Dropshipping của mình. Trong đó, nhóm sản phẩm nên dao động trong tầm giá từ 50-100 USD (khoảng 1 triệu đến hơn 2 triệu VNĐ).

Sản phẩm càng dễ vận chuyển càng tốt

Rõ ràng chi phí vận chuyển sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận thu về từ công việc chúng ta đang thực hiện. Chi phí vận chuyển quá cao sẽ khiến biên lợi nhuận của chúng ta bị giảm dần. Bạn nên tối ưu chi phí vận chuyển để có thể thiết lập mức lợi nhuận xứng đáng hơn cho công sức marketing đã bỏ ra của bản thân nhé!

mo hinh dropshipping 3

Thủ thuật Cross-sell là hướng đi thông minh

Điều tạo nên sự khác biệt và khôn ngoan của người điều hành mô hình Dropshipping chính là biết áp dụng các thủ thuật marketing. Cross-sell hướng khách hàng mua thêm các sản phẩm phụ đi kèm mang lại biên lợi nhuận cực cao cho đơn vị bán lẻ. Nếu biết áp dụng phương án này một cách thông mình bạn sẽ làm một lúc được hai việc là nâng cao doanh thu (vì bán được hai sản phẩm) và tối ưu hóa lợi nhuận.

Hai thị trường người bắt đầu kiếm tiền với Dropshipping nên tham gia

Với những người mới bắt đầu kiếm tiền bằng mô hình Dropshipping thì chúng tôi khuyên bạn nên bắt đầu hợp tác với các thương hiệu lớn và uy tín. Mức hoa hồng bạn thỏa thuận có thể không quá cao nhưng đây là các môi trường làm việc có tính chuyên nghiệp và ổn định. Với bước chạy đà giai đoạn đầu bạn có thể chỉ cần tham gia một trong hai thị trường sau:

  • eBay: Đây là thị trường khá thú vị để bạn có thể thử sức với làm Dropshipping. Có hai hình thức bán sản phẩm tại đây là Aution (tương tự như đấu giá) hoặc Buy it now (mua hàng bằng mức giá cố định).
  • Amazon: Amazon đang tăng thị phần cho các nhà bán lẻ hoạt động và đây được mệnh danh như “con gà đẻ trứng vàng” vì lượng truy cập khủng của người dùng Internet trên khắp thế giới.

mo hinh dropshipping 4

Bạn có thể gặt hái thành công ngay từ đầu hoặc là một kẻ “tay ngang” nhiều tháng trời khi bắt tay vận hành mô hình Dropshipping của riêng mình. Tuy nhiên như chúng tôi đã nhận định, năm 2021 tới đây là khoảng thời gian lý tưởng để bạn “hái được trái ngọt” từ Dropshipping. Đừng ngại nếu bạn có những vấp váp ban đầu và hãy tận dụng triệt để tất cả các chiến lược marketing bản thân có thể thực hiện. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.