Cái nhìn tổng quan về làm Affiliate marketing cho người mới

Làm Affiliate marketing

Làm Affiliate marketing đã không còn là mô hình tạo lợi nhuận mới mẻ nhưng khách quan mà nói, bản thân nó vẫn rất hiệu quả. Kể cả bạn là người mới hoàn toàn thì đây vẫn là công việc rất đáng để thử sức và trải nghiệm. Nếu bạn vẫn đang băn khoăn, bỡ ngỡ thì đừng lo, chúng tôi sẽ đồng hành cùng bạn ngay từ những bước đi đầu tiên.

Làm Affiliate marketing

Làm Affiliate marketing là làm gì?

Chắc chắn điều đầu tiên chúng ta nên quan tâm khi chuẩn bị làm một công việc hoặc tiếp xúc với một thị trường mới hoàn toàn là hiểu đúng chúng ta chuẩn làm gì. Các vấn đề khác như thu nhập là bao nhiêu, cơ hội thăng tiến hay các đãi ngộ đặc biệt đều chỉ là yếu tố phụ trợ.

Bài viết này chúng tôi muốn giúp những người mới, chưa biết và chưa từng biết cách làm Affiliate marketing hiểu đúng và đủ các vấn đề thuộc lĩnh vực này. Các thông tin mà chúng tôi chuẩn bị cung cấp sẽ xoay quanh các nội dung sau đây:

  • Affiliate marketing được hiểu là gì?
  • Affiliate link của một sản phẩm là gì?
  • Mô hình Affiliate là gì?

Nếu bạn đã sẵn sàng thì chúng ta hãy cùng nhau giải quyết từng vấn đề nhé!

Affiliate marketing được hiểu là gì?

Nói một cách nôm na thì đây là một hình thức là marketing và tiếp thị sản phẩm ăn theo công nghệ 4.0. Tại nền tảng số, người làm nội dung sẽ thực hiện quảng bá cho các sản phẩm, dịch vụ, nhãn hàng hoặc đối tác cụ thể.

Thường thì một Affiliate link sẽ xuất hiện tại các định dạng nội dung của bạn trên các nền tảng có traffic như website, mạng xã hội hoặc blog cá nhân. Người truy cập khi đăng ký mua hàng hoặc truy cập đến website của đối tác thông qua link này thì bạn sẽ được hưởng tiền hoa hồng theo thỏa thuận từ trước.

Nhìn chung, điểm lợi hại nhất và vẫn luôn được đánh giá như mũi nhọn quan trọng của công việc làm Affiliate marketing là tiếp cận được với nhiều “touch point” của khách hàng. Từ đó nó ảnh hưởng mạnh mẽ đến định hướng mua sắm của nhóm khách hàng tiềm năng và gần như bạn sẽ luôn nhận được tiền hoa hồng nếu làm đủ tốt. Đặc biệt, công việc này không giới hạn sự sáng tạo của người làm nội dung, chiến dịch PR của bạn có thể chạy trên tất cả các hình thức digital marketing miễn là hiệu quả.

Affiliate link của một sản phẩm là gì?

Bạn chỉ cần hiểu đơn giản đây là một URL cụ thể, có thể giúp người truy cập tiếp cận với hệ thống dữ liệu mà chúng liên kết mong muốn. Bản thân URL này còn có khả năng thống kê lượng truy cập cũng như số đơn hàng được xác lập thông qua nó. Các thông tin này sẽ được cập nhật cho cả bên làm Affiliate marketing và bên đối tác.

Mô hình Affiliate là gì?

Mô hình này bao gồm năm yếu tố cốt cán, chủ chốt là:

  • Nhà cung cấp: Đây là bên trực tiếp cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ từ nhiều lĩnh vực khác nhau của đời sống. Họ phải đáp ứng được một số tiêu chí đảm bảo về chất lượng nguồn hàng hoặc sản phẩm cho các đối tác đồng thời phải trả hoa hồng cho mỗi đơn hàng được tiếp thị thành công.
  • Nhà phân phối: Nói một cách dễ hiểu thì đây chính là bạn, người làm Affiliate marketing. Tùy thuộc vào tệp khách hàng truy cập ổn định vào website hoặc các định dạng digital khác mà thực hiện PR cho các sản phẩm để nhận hoa hồng.
  • Khách hàng: Đây chính là nhân tố chúng ta cần thu hút sự chú ý và định hướng nhu cầu mua sắm. Họ mua hàng thì chúng ta mới có hoa hồng.
  • Mạng lưới tiếp thị liên kết: Thường thì mạng lưới này là nền tảng kết nối nhà phân phối và nhà cung cấp trong toàn bộ quá trình làm việc.
  • Chương trình tiếp thị liên kết: Các chiến lược marketing mà hai bên cung cấp và phân phối nhất trí thực hiện.

lam affiliate marketing 2

Làm Affiliate marketing có phải chỉ là chèn link vào nội dung hay không?

Có thể nói đây là cách hiểu đúng nhưng chưa đủ về nguyên lý hoạt động trong lĩnh vực Affiliate marketing.

Nếu bạn đang là một blogger hoặc người chuyên sáng tạo nội dung trên các nền tảng số thì công việc chủ yếu bạn thực hiện sẽ là thực hiện chèn link PR vào nội dung cá nhân của mình. Tiêu chí chính để chèn link thành công là sản phẩm có liên quan đến nội dung định hướng website của bạn hoặc hướng đến tư vấn sản phẩm hữu ích cho người truy cập.

Thế nhưng ngoài chèn link đơn thuần, người Affiliate marketing còn có thể cân nhắc phương án chạy quảng cáo hoặc làm banners. Định dạng mục quảng cáo hoặc banners cũng hoạt động tương tự như link tiếp thị. Người truy cập nhấp vào chúng thì họ sẽ được chuyển hưởng đến địa chỉ trang thương mại điện tử nào đó để thực hiện nhu cầu mua sắm.

Thu nhập từ công việc làm Affiliate marketing có cao không?

Mối quan tâm của tất cả những người đang muốn tiếp cận và làm việc trong lĩnh vực này chắc chắn không nằm ngoài vấn đề thu nhập. Vậy lương dành cho các nhà phân phối hay chính là bạn trong tương lai sẽ như thế nào, có khả quan không? Nếu bạn đang cân nhắc việc thỏa thuận trước với đối tác thì rất tiếc đây là câu hỏi không có câu trả lời từ họ đâu!

Tiền lương của bạn sẽ tỷ lệ thuận với mức độ hiệu quả trong chiến lược PR sản phẩm, năng lực quảng bá được thể hiện trên website hoặc chuyên trang mà bạn làm việc. Nếu bạn là người có kỹ năng tốt thì khách hàng nghiễm nhiên sẽ tin tưởng và thực hiện mua sắm thông qua link bạn đề xuất. Mức lương có thể dao động từ vài trăm USD cho đến hàng nghìn USD.

Affiliate Marketing là gì?Kiếm tiền hiệu quả với Affiliate Marketing(Chuyên sâu)-Phần 1

Affiliate Marketing là gì?Kiếm tiền hiệu quả với Affiliate Marketing(Chuyên sâu)-Phần 2

Affiliate Marketing là gì?Kiếm tiền hiệu quả với Affiliate Marketing(Chuyên sâu)-Phần 3

lam affiliate marketing 3 1

Ví dụ về các mô hình Affiliate marketing đang nổi tại Việt Nam

Có một điều may mắn dành cho bạn – người bước chân khá muộn vào mảnh đất màu mỡ đã có nhiều “ông lớn” này. Đó chính là bạn có thể “đứng trên vai người khổng lồ” để quan sát và đánh giá được nhanh chóng các vấn đề, tìm ngay được các thị trường ngách tiềm năng để chen chân vào. Chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn hai mô hình làm Affiliate marketing đáng chú ý ở nước ta:

Nền tảng ACCESSTRADE

Hẳn là giới MMO tại Việt Nam và thậm chí “lính mới”, còn mù mờ như bạn đã từng nghe không dưới một lần cái tên này. Đây là một trong những nền tảng chạy Affiliate marketing tương đối nổi bật và thành công. Bản thân nền tảng này không hạn chế cách thức các nhà phân phối quảng bá sản phẩm, miễn là có kết quả thì sẽ tính hoa hồng.

Chương trình Affiliate của Shopee

Shopee là một trong những chuyên trang điện tử lớn nhất Việt Nam. Bản thân họ tuy không phải nền tảng chuyên thực hiện Affiliate nhưng họ chính là sàn tiếp thị link cho chính mình. Các nhãn hàng khi đăng bài quảng cáo, thiết lập gian hàng hoặc bán sản phẩm trên nền tảng của Shopee sẽ phải trả mức hoa hồng từ 5-10%. Bản thân Shopee cũng tiếp tục đi thuê các đối tác khác đăng quảng cáo cho mình và trả tiền hoa hồng khi người truy cập giao dịch mua hàng thành công.

lam affiliate marketing 4

Vừa rồi chỉ là một số thông tin cơ bản nhất dành cho người mới đang muốn định hướng Affiliate marketing trong tương lai. Nếu bạn đã sẵn sàng để thử sức và trải nghiệm trong lĩnh vực này thì hãy truy cập vào bài viết cách bắt đầu kiếm tiền Affiliate của chúng tôi. Tại đây các bạn sẽ nhận được nhiều kinh nghiệm để chạm tay đến mức lương từ ổn định đến lý tưởng nhé. Chúc các bạn thành công!

2 thoughts on “Cái nhìn tổng quan về làm Affiliate marketing cho người mới

  1. Pingback: MMO 2021: Có Nên Tự Lập Website Không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.