FOMO trading – Cách nhanh nhất để thua lỗ với các đồng coin

FOMO trading

Có một sự thật thú vị rằng nhiều yếu tố tâm lý, hành vi chi phối quyết định giao dịch trên thị trường coin của hầu hết các trader. Bài viết hôm nay của chúng tôi sẽ cùng bạn làm quen với một trong số đó: FOMO trading.

Nếu bạn lập luận rằng cái gì cũng có tính hai mặt và nhiều trader tạo lãi nhờ hội chứng tâm lý này thì chúng tôi sẽ trả lời rằng điều đó đúng nhưng chưa đủ. Khi chúng ta là người giao dịch nhỏ, lẻ, không nhiều kinh nghiệm thì khả năng cao sẽ trở thành một nạn nhân thay vì “Ngư ông đắc lợi”. Phạm vi của bài viết này chúng ta sẽ cùng bàn về FOMO trading như một hiệu ứng tâm lý cần tránh tại thời điểm đóng lệnh giao dịch.

FOMO trading

Từ một hội chứng tâm lý mang tên FOMO trading…

Nếu xét trên góc độ tâm lý học thì FOMO là chủ đề đã được nghiên cứu và bàn bạc khá nhiều lần. Đây được xem như hiệu ứng tâm lý khá phổ biến đối với con người, hầu hết mọi lĩnh vực, nghề nghiệp, tầng lớp đều có khả năng phải đối mặt với nó.

Cụ thể, FOMO có tên đầy đủ là “Fear of Missung Out” – hội chứng sợ bỏ lỡ, sợ đánh mất cơ hội. Chủ thể mắc phải hội chứng này thường xuyên phải đối mặt với cảm xúc lo âu, bất an vì nỗi ám ảnh tất cả mọi người đang có điều gì đó còn mình thì không. Cảm xúc của họ càng tiêu cực thì càng nhanh dẫn đến các quyết định nông nổi và bồng bột.

Bản chất của FOMO khác với hội chứng đám đông ở chỗ, những người mắc hội chứng đám đông thường có xu hướng làm theo những điều số đông đang làm, không quan tâm đúng – sai. Tuy nhiên, chủ thể FOMO thậm chí chỉ chạy theo một xu hướng, một đám đông mà họ tự tưởng tượng ra thay vì đám đông ngoài đời thực.

Quay lại chủ đề chính là FOMO trading, đây chính là vấn đề nan giải mà nhiều trader trẻ đang gặp phải. Câu chuyện thường bắt đầu khi một đồng coin bất kỳ nào đó đột nhiên tăng giá trong ngắn hạn. Các trader DỰ CẢM về một khoản lợi nhuận dễ dàng về túi và lập tức thu mua coin này để các đồng nghiệp khác không “nẫng” mất tay trên. Thậm chí, đôi khi coin chỉ tăng giá nhẹ nhưng bạn lại lo sợ trader khác lời to khi mua nó trước mình và thực hiện giao dịch vô điều kiện.

Cho đến kịch bản “hốt bạc” của các cá mập

Sẽ chẳng có gì đáng bàn nếu FOMO trading chỉ đơn thuần là một thói quen giao dịch của một số người. Sở dĩ chúng tôi cảm thấy cần thiết bàn riêng về vấn đề này vì kiểu giao dịch này quá nguy hiểm, vô hình chung chúng ta đang hai tay chuyển một khoản tiền lớn cho những “ông lớn”, những cá mập khác.

Thường thì các cá mập hay còn gọi là những vị “tai to mặt lớn” trên sàn coin, người có sức ảnh hưởng,… sẽ tận dụng các đợt bơm giá coin trong thời gian ngắn để thúc đẩy FOMO trading. Bằng cách này hay cách khác, tỷ giá đồng coin sẽ ngày càng lên cao, các trader vì bị thôi thúc nên nhảy vào tranh cướp. Khi có đủ số “cá con ngây thơ” vây quanh đồng coin, cá mập sẽ chốt lời tất cả số coin đang giữ và mặc kệ chúng ta “đu đỉnh” rồi thua lỗ.

Có thể nói, chúng ta – các trader nhỏ lẻ chính là nạn nhân trực tiếp trong kịch bản này. Bằng chứng là chúng ta bị lừa đổ tiền vào một loạt coin hoặc token rác mà không thu về được chút lợi nhuận nào. Tất cả mồ hôi công sức bao lâu nay của bạn sẽ được chuyển sang ví riêng của một ai đó còn bạn thì chỉ biết than trời.

fomo trading 2

Các yếu tố có thể thúc đẩy FOMO trading

FOMO trading thường ít khi tự phát triển mạnh mẽ. Nó cần ngoại lực tác động để biến thành quyết định giao dịch tai hại. Chúng tôi sẽ liệt kê một số “thính” mà các cá mập yêu thích sử dụng để câu cá con như chúng ta:

  • Các thông tin đăng tải trên báo mạng, các mạng xã hội dự đoán tỷ giá coin.
  • Các lời khuyên, tư vấn đầu tư của các chuyên gia, những người có tên tuổi trên các sàn giao dịch.
  • Các nhóm trader thực hiện giao dịch lớn với coin trong thời điểm thị trường down trend, tỏ ý mình sẽ đầu tư ngược bão và thu lợi lớn về sau.
  • Tổ chức các hội thảo, họp báo thúc đẩy giao dịch với coin hoặc token nào đó.

fomo trading 3

Một vài kiểu phao cứu sinh có thể cứu trader ra khỏi FOMO trading

Chúng tôi xin khẳng định rằng ngay cả những người thành công nhất cũng phải chịu ảnh hưởng từ tỷ giá, thị trường và số đông. Vậy một trader nhỏ bé như chúng ta không thể nào tránh khỏi việc FOMO trading. Thế nhưng thay vì đầu hàng để rồi rỗng túi, vẫn có một số biện pháp có thể kiểm soát nó.

Mẹo đầu tiên: Đừng cố chối bỏ FOMO trading

Các chiêu bài tự biện minh, tự bào chữa là vô ích khi giao dịch coin, thậm chí chúng sẽ khiến bạn dễ đóng lệnh mua – bán theo kiểu ngớ ngẩn. Tốt hơn hết là hãy nhìn thẳng vào sự thật rằng tôi và bạn đều đang lung lay vì FOMO. Càng chối bỏ các biểu hiện FOMO của bản thân thì bạn chỉ càng bỏ lỡ thời điểm phòng tránh nó mà thôi!

Mẹo số 2: Thắt chặt các nguồn tin giao dịch

FOMO trading sẽ làm mờ tư duy phản biện của hầu hết các trader. Vậy phương pháp chống lại nó chính là luôn giữ tư duy phản biện, luôn tìm ra dù chỉ 1% rủi ro. Khi tiếp nhận một thông tin nào đó, trader ngôn ngoan sẽ tìm cách xác thực thay vì đọc “ngấu nghiến” từng câu từng chữ. Một số yếu tố xác thực thông tin thường bao gồm tác giả có phải chuyên gia coin hay không, tại sao anh ta đưa ra lập luận như vậy và bài toán kinh tế đó có lỗ hổng nào hay không,…

Nói tóm lại, thế giới ngoài kia đưa cho bạn nhiều thông tin, bạn phải khéo léo để tự chọn lọc chúng trước khi bắt tay vào giao dịch.

Mẹo số 3: Hãy đặt ra các quy tắc giao dịch của riêng mình

Đôi khi kỉ luật là thứ đặc biệt quan trọng để đương đầu với FOMO trading. Sức mạnh ý chí có thể giữ tâm lý và cảm tính bớt ồn ào trước nhiều quyết định quan trọng. Sau khi chúng ta có bộ quy tắc ứng xử trước FOMO riêng, bất cứ đợt sóng giá, bão tin tức nào quét qua đều khó mà động chạm đến bạn được. Một số quy tắc điển hình mà bạn có thể tham khảo bao gồm:

  • Phân bổ đồng đều các loại coin: ví dụ bạn chỉ đầu tư 10% cho token mới ra mắt.
  • Giữ vững mức giá tối đa để nhập lệnh mua: nếu bạn đã quyết định chỉ mua một coin nào đó khi chúng dưới mốc 1000 USD thì không cần thay đổi quyết định khi chúng trên đà tăng nhẹ khi ở khoảng giá 1200 USD.
  • Đảm bảo bám sát các phân tích kỹ thuật: đây là điều khá quan trọng, chỉ báo phân tích kỹ thuật sẽ giúp chúng ta giữ chắc cái đầu lạnh trong nhiều trường hợp.

fomo trading 4

Nếu bạn đã quyết định mình sẽ là một trader thì bạn hãy xác định luôn tinh thần mình sẽ phải đối mặt với FOMO trading. Thực ra FOMO trading không hề đáng sợ như chúng ta vẫn tưởng, một vài quy tắc trong tư duy cũng có thể đè bẹp hội chứng tâm lý này. Thậm chí, chỉ cần chúng ta đủ khôn ngoan, biết đâu tâm lý FOMO của người khác lại là lợi nhuận của chúng ta. Hãy thử tư duy về nó nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.