Đừng giao dịch nếu không biết các thuật ngữ coin này! (P3)

Thuật ngữ coin

Gần như hiếm trader nào, kể cả các trader lành nghề, có tên tuổi dám tự tin khẳng định bản thân biết tất cả các thuật ngữ coin trên thế giới. Bản thân chúng tôi cũng là những người trẻ, đang dần làm quen với thị trường sôi động và đầy thú vị này. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn quyết định giới thiệu các thuật ngữ coin đến các bạn với mong muốn con đường trở thành trader thực thụ của bạn sẽ thuận lợi hơn. Bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng đến với Phần 3: Các loại giao dịch coin đặc biệt.

Thuật ngữ coin

Market order

Chúng tôi vẫn nói đùa vui với nhau rằng thuật ngữ coin này là kiểu giao dịch “mì ăn liền”, ăn chắc dù không cần ăn dày. Market order xuôi theo tỷ giá thị trường chứ không tối ưu theo nguyên lý chốt lãi coin thông thường là ưu tiên mua tại thấp và bán tại cao. Để thực hiện giao dịch kiểu này trader sẽ liên hệ với một sàn giao dịch nào đó và đi đến thỏa thuận mua hoặc bán khối lượng coin/token nhất định với mức giá tốt nhất trên thị trường. (Lưu ý là giá tốt cho cả sàn giao dịch chứ không phải chỉ là giá tốt cho chúng ta).

Ưu điểm của kiểu giao dịch này là có thể chốt giá nhanh chóng, thực hiện chớp nhoáng, rất chắc chắn. Tuy nhiên, kiểu giao dịch này sẽ không đem đến cho các bạn mức lợi nhuận lý tưởng được. Điều này đồng nghĩa với việc bạn gần như chỉ tham gia giao dịch cho biết chứ không hẳn là đang thu lời.

Limit order

Thuật ngữ coin này tiếp tục được đánh giá như một kiểu giao dịch khá chắc chắn dù có phần hơi “cứng”, thiếu sự linh động. Bản chất Limit order là trader phải tự đặt ra một mức giá nhất định nào đó là tối thiểu để thực hiện các giao dịch. Thường thì mức giá đó sẽ cao hơn mức giá trung bình một chút nhưng vẫn khả thi trong vài trường hợp. Điểm giá đó sẽ được trader chuyển đến cho một sàn nhất định và giao dịch tự động thực hiện khi tỷ giá đạt mức bạn cho phép.

Hiện nay một số trader trên thế giới đã hoàn thiện thêm thuật ngữ coin này bằng việc cho phép set-up cả thời gian giới hạn đợi của lệnh. Tức là bạn chỉ đưa ra mức giá đó trong khoảng 1 tuần. Nếu sau một tuần mới có giao dịch đạt mức thỏa thuận theo mong muốn của bạn thì vẫn không có giao dịch nào được thực hiện tự động cả.

thuat ngu coin p3 2

OTC

OTC là loại giao dịch có thuật ngữ coin tiếng Anh đầy đủ là “Over the Counter”. Kiểu giao dịch này là kiểu giao dịch phi tập trung, các cuộc chào giá và cạnh tranh được thiết lập thông qua sự hỗ trợ của các phương tiện truyền thông. Về cơ bản, OTC không dựa vào bất cứ mặt bằng giao dịch cố định nào và vẫn giúp tối đa hóa sức mạnh của thị trường.

Các lịch sử giao dịch hoặc các sổ đặt hàng công khai thường không hiển thị giao dịch OTC nhưng theo một số nguồn tin thân cận, khối lượng coin giao dịch theo OTC còn lớn hơn vài lần so với các thị trường thường. Có thể nói OTC như sân chơi dành riêng cho giới siêu giàu mua các đơn hàng coin trị giá hàng triệu USD sau vài phút.

Đối với các trader nhỏ như chúng ta thì OTC là thuật ngữ coin khá lý tưởng vì dù rằng chúng ta không được hưởng khoản lợi nhuận khổng lồ kia nhưng tỷ giá không bị xáo trộn, thị trường vẫn cân bằng tốt.

Gorilla trades

Chính xác hơn thì thuật ngữ coin này không hẳn là một kiểu giao dịch mà chỉ là một thuật toán. Nó được sinh ra để đáp ứng riêng các đơn hàng coin/token “khủng” mà không ảnh hưởng đến phần còn lại của thị trường. Công việc chính của thuật toán này là cắt giao dịch lớn thành nhiều phần nhỏ và hiển thị trên lịch sử giao dịch, vừa đảm bảo chúng không phải lệnh order bị “chìm nghỉm” mà lại không gây bão giá.

thuat ngu coin p3 3

Polar bear trades

Thuật ngữ coin này cũng có tính chất tương tự như Gorilla trades nhưng có phần tinh vi và đầu tư, hiện đại hơn. Mục đích chính khi sử dụng kiểu giao dịch này là tối ưu mức giá cho các yêu cầu mua bán coin lớn đến cực lớn. Nó cho phép trader hoặc tổ chức thiết lập một mức giá giới hạn nào đó ngay từ đầu. Khi giá thị trường chạm đến ngưỡng giới hạn này thì thông tin liên quan đến yêu cầu mua bán của chúng ta sẽ hủy chức năng tự động giao dịch. Ngược lại, nếu mức giá luôn đạt ngưỡng cho phép thì giao dịch vẫn được xếp vào hàng ưu tiên.

TWAP

Đây là một kiểu giao dịch tự động khá phức tạp nhưng thực sự hữu dụng cho các trader. Tính đến thời điểm hiện tại thì đây được xem như kiểu giao dịch giải quyết được gần như tất cả các yêu cầu khi chọn mua hoặc bán coin của các nhà đầu tư. Sẽ có ba vấn đề bạn phải tự thiết lập với trí tuệ nhân tạo là số lượng coin mong muốn giao dịch, thời gian giao dịch mong muốn và một mức giá trung bình. Ví dụ như bạn muốn cài đặt tự động giao dịch mua 1 BTC trong vòng 48 giờ tới với mức giá trong khoảng 10000 USD chẳng hạn.

thuat ngu coin p3 4

Nhìn chung thuật ngữ coin là không có giới hạn, chúng tôi giới thiệu chúng với bạn không chỉ với mong muốn bạn nhận diện được chúng khi giao tiếp với đối tác, khi giao dịch trên thị trường mà muốn bạn thực sự hiểu sâu các gốc rễ của vấn đề. Chúng sẽ giúp bạn dễ mường tượng ra thị trường đã và đang hoạt động như thế nào, nguyên lý của nó ra sao. Biết đâu giữa các thuật ngữ mà chúng tôi vừa giới thiệu bạn lại tìm được hướng đi riêng của mình thì sao. Chúc các bạn thành công!

4 thoughts on “Đừng giao dịch nếu không biết các thuật ngữ coin này! (P3)

  1. Pingback: Đừng Giao Dịch Nếu Không Biết Các Thuật Ngữ Coin Này! (P2)

  2. Best Dating Site 2022 says:

    A secret weapon for anyone who needs content. I don’t need to tell you how important it is to optimize every step in your SEO pipeline. But unfortunately, it’s nearly impossible to cut out time or money when it comes to getting good content. At least that’s what I thought until I came across Article Forge… Built by a team of AI researchers from MIT, Carnegie Mellon, Harvard, Article Forge is an artificial intelligence (AI) powered content writer that uses deep learning models to write entire articles about any topic in less than 60 seconds. Their team trained AI models on millions of articles to teach Article Forge how to draw connections between topics so that each article it writes is relevant, interesting and useful. All their hard work means you just enter a few keywords and Article Forge will write a complete article from scratch making sure every thought flows naturally into the next, resulting in readable, high quality, and unique content. Put simply, this is a secret weapon for anyone who needs content. I get how impossible that sounds so you need to see how Article Forge writes a completearticle in less than 60 seconds! https://stanford.io/3G7Hfmp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.