Đừng giao dịch nếu không biết các thuật ngữ coin này! (P2)

Thuật ngữ coin

Một trong những điều tai hại nhất đối với các trader trẻ không phải là chúng ta đã thua lỗ bao nhiêu mà chúng ta không cập nhật kiến thức mới. Khả năng thua lỗ cho lần giao dịch tiếp theo của bạn sẽ gần đến 90% nếu bạn còn tiếp tục ỷ lại và không chịu tìm hiểu các thuật ngữ coin nâng cao. Loạt bài viết giải đáp thuật ngữ của chúng tôi sẽ tiếp tục với Phần 2: Các chiến lược coin nổi tiếng.

Thuật ngữ coin

HODL – Hold

Khi bạn sử dụng cả hai thuật ngữ coin thì những người đã giao dịch coin lành nghề sẽ hiểu theo một ý nghĩa đồng nhất là chiến lược giữ coin dù chúng đang có xu hướng giảm nhẹ.

Chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn một góc nhìn thú vị hơn về sự ra đời của từ HODL. Đáng lý ra nó vẫn phải là từ tiếng Anh “Hold” nhưng HODL đã xuất hiện trên diễn đàn người đầu tư Bitcoin vào khoảng cuối năm 2013 bởi một trader trẻ đang say rượu. Ngay lập tức chiến lược đầu tư của anh chàng này thu hút được sự chú ý của giới đầu tư và người ta đã sử dụng HODL khi nói chuyện với các đồng nghiệp của mình.

Thuật ngữ coin này để chỉ triết lý giao dịch giữ loại tiền điện tử nào đó vô thời hạn hoặc ít nhất là trong thời gian dài bất chấp việc nó có xu hướng trượt giá. Có khá nhiều lập luận bảo vệ chiến lược đầu tư coin này. Một số người chỉ giữ coin trong dài hạn cho rằng chỉ cần họ bình tâm và vững vàng vượt qua một số thời điểm thị trường downtrend thì số lợi nhuận thu về sẽ cực lớn. Mặt khác, trader nào có xu hướng “ôm coin” vô thời hạn thì họ lại lập luận tiền điện tử sẽ sớm thay thế tiền mặt và việc của họ chỉ là chờ đến ngày đó.

thuat ngu coin p2 2

Dollar – Cost Averaging

Nôm na theo tiếng Việt chúng ta có thể tạm dịch thuật ngữ coin này là Sự đầu tư cố định (thường quy đổi khoản đầu tư ra USD). Đây là chiến lược không dành cho các trader trẻ nhưng lại rất thú vị và tiềm năng với những người có vốn lớn và kiên trì, có tham vọng.

Cụ thể, trader sẽ thực hiện mua coin tương đương với một khoản USD cụ thể đều đặn hàng ngày, hàng tuần hoặc hàng tháng hoặc đơn giản là một lịch trình cố định nào đó tùy theo khả năng. Ví dụ như cứ mỗi ngày bạn lại mua 100 USD BTC nhất định chẳng hạn.

Sở dĩ có người khởi xướng chiến lược này là vì nó sẽ hỗ trợ chống lại tổn thất từ các biến động ngắn hạn trên thị trường. Về lâu về dài, số coin bạn sở hữu trong tay sẽ giành về cho bạn một vị thế nhất định nào đó trên sàn giao dịch. Tuy nhiên chúng tôi cũng đưa ra lời khuyên rằng bạn hãy tham khảo nó như một thuật ngữ coin mới thay vì học theo nhé, tỷ lệ rủi ro khá cao đấy!

Diversification (Đa dạng hóa)

Chiến lược này hướng đến giảm các rủi ro từ thị trường coin bằng cách đầu tư vào một loạt các coin hoặc token khác nhau. Các trader rỉ tai nhau thuật ngữ coin này nhằm đảm bảo lợi nhuận trung bình cho trader, giảm thiểu sự thua lỗ dù bạn phải chấp nhận việc mình khó có khả năng “hốt bạc” vì vốn đã phải chia thành nhiều ngăn.

Có thể nói việc đầu tư vào tất cả các coin hoặc token có mặt trên thị trường là điều không tưởng. Tuy nhiên, nếu bạn thực sự thích chiến lược này thì vẫn có một số cách để bạn có thể sử dụng nó, ví dụ như:

  • Luôn đảm bảo trong ví có Bitcoin vì đây là nền tảng cơ bản nhất trên thị trường tiền điện tử. Với số vốn hóa “khủng”, chỉ cần vẫn tồn tại thị trường coin là BTC không sợ “mất trắng”.
  • Ether là phương án đầu tư không tồi vì trong tương lai Blockchain sẽ còn phát triển mạnh.
  • Bitcoin Cash có thể là chìa khóa để sử dụng rộng rãi các đồng tiền kỹ thuật số trong tương lai nên bạn cũng có thể tự giữ một ít trong ví riêng của mình.

thuat ngu coin p2 3 1

Swing Trading

Thuật ngữ coin Swing Trading còn được biết đến với tên gọi Giao dịch kiểu lướt sóng. Nguyên tắc của chiến lược Swing là thực hiện giao dịch với tần suất dày, thường là mỗi ngày một lần, vài ngày một lần. Các trader vẫn mua coin tại mức giá thấp và bán ở mức giá cao nhưng họ sẽ nói không với phương án giữ chúng lại trong ví điện tử của mình lâu quá một tuần.

Điểm cộng của chiến lược này chính là đáp ứng tốt sự biến động mạnh của các loại tiền điện tử. Chìa khóa lợi nhuận nằm ở việc bạn có tận dụng được tốt các khung thời gian giao dịch hay không.

Margin Trading

Thuật ngữ coin tiếng Việt chính thức của chiến lược này là giao dịch ký quỹ. Cách đầu tư này tận dụng tối đa nguồn lực từ các đòn bẩy tài chính. Cụ thể, các trader sẽ thực hiện vay vốn từ một bên thứ ba nào đó để đầu tư và lấy lợi nhuận hoàn trả khoản vay ban đầu. Không thể phủ nhận tiềm năng từ chính sách giao dịch kiểu này nhưng rủi ro của nó cũng cực kỳ cao. Bạn thử tưởng tượng xem nếu bạn phải chịu thua lỗ, tức là đồng coin bạn đầu tư bị giảm giá mạnh thì bạn sẽ gánh thêm một khoản nợ kha khá. Đôi khi số nợ còn lớn hơn số tiền đầu tư ban đầu bạn phải bỏ ra.

thuat ngu coin p2 4 2

Martingale

Đây chắc chắn sẽ là thuật ngữ coin gây ấn tượng cho tất cả các bạn độc giả. Nguyên lý của chiến lược này chính là ngay từ khi bắt đầu giao dịch, cứ thua lỗ thì lại đặt số vốn gấp đôi ở lần liền kề. Không cần biết trước đó bạn đã thua lỗ bao nhiêu nhưng chỉ cần một lần thắng là bù được tất cả các lệnh lỗ trước đó.

Không thể phủ nhận đây là kiểu trading thú vị, dễ áp dụng nhưng chúng tôi vẫn phải lưu ý chiến lược này có tính rủi ro cực kỳ cao, nó có thể khiến bạn nợ nần chồng chất. Thậm chí nếu bạn đã thua lỗ quá nhiều thì dủ bạn thắng được một lệnh cuối cũng có thể chẳng tích lũy được bao nhiêu lợi nhuận ròng.

Chúng tôi đã vừa giới thiệu đến các bạn một số thuật ngữ coin liên quan đến các chiến lược giao dịch nổi tiếng trên thế giới. Bạn hoàn toàn có thể tham khảo, làm theo những phương án giao dịch này hoặc đơn giản chỉ tích lũy thành kiến thức riêng cho bản thân. Ngoài ra đừng quên đón đọc phần ba của loạt bài giải nghĩa thuật ngữ thị trường từ chúng tôi nhé!

One thought on “Đừng giao dịch nếu không biết các thuật ngữ coin này! (P2)

  1. Pingback: Đừng Giao Dịch Nếu Không Biết Các Thuật Ngữ Coin Này (P1)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *