Đừng giao dịch nếu không biết các thuật ngữ coin này (P1)

Thuật ngữ coin

Chúng ta phải thẳng thắn với nhau rằng lĩnh vực tiền điện tử là một lĩnh vực lớn. Nó có thể nhanh chóng khiến các trader còn đang “tập tành” giao dịch cảm thấy ngộp thở vì không bắt kịp nhịp độ và tệ hơn là không hiểu thị trường đang nói gì. Nhưng bạn không cần lo vì chúng ta vẫn ở đây cùng nhau. Bài viết lần này sẽ mở đầu cho từ điển thuật ngữ coin của riêng bạn nhé. Nếu đã sẵn sàng thì chúng ta hãy cùng vào phần 1: Các khái niệm cơ bản.

Thuật ngữ coin

Thị trường crypto – Thị trường tiền ảo

Thị trường crypto là nơi mà các cá nhân, tổ chức hoặc thể chế có thể trao đổi các coin hoặc token từ nhiều dự án khởi nghiệp trong cùng một không gian crypto. Trong đó, các giao dịch này được thiết lập tại nhiều khung giá khác nhau phản ánh theo cung – cầu của thị trường và có tính phí giao dịch (thường không đáng kể).

Hiện nay đa số các quốc gia, trong đó có Việt Nam chưa thông qua bộ luật chính thức nào quy định các vấn đề liên quan đến thị trường crypto. Điều này đồng nghĩa với việc nếu có tranh chấp hay kiện tụng thì các trader sẽ không thể yêu cầu sự bảo hộ quyền lợi từ phía tư pháp. Đây chính là một trong nhưng lý do trader cần tìm hiểu các thuật ngữ coin để tránh giao dịch nhầm hoặc scam nhé!

Trên thực tế thì chúng tôi không ưu tiên sử dụng tên gọi “tiền ảo” vì các đồng coin mà chúng ta đang nhắc đến vẫn có giá trị thương mại, vẫn có thể giao dịch dù không phải trên tất cả các quốc gia hoặc vùng lãnh thổ. Tên gọi này thậm chí còn đang có xu hướng làm sai lệch góc nhìn cũng như cách hiểu của mọi người.

thuat ngu coin p1 2

Một số người có thể hiểu thành đây là những đồng tiền không có thật, coin là lừa đảo, là mất tiền. Rõ ràng vấn đề lừa đảo bằng coin qua mạng chỉ là một số trường hợp tiêu cực không phải tất cả. Nhưng nếu tránh được sự nhầm lẫn ngay từ tên gọi thì tại sao chúng ta không xê dịch một chút cách gọi thành “thị trường crypto” để thể hiện được vốn kiến thức và tinh thần công bằng, văn minh của trader nhỉ?

Trade coin

Trading là một trong những thuật ngữ coin cơ bản nhất mà chắc chắn các trader đều phải nghe qua. Đây được xem như hoạt động giao dịch với hai chiều mua và bán. Nguyên lý hoạt động của trading nhằm mục đích tìm kiếm lợi nhuận thông qua việc mua tại thấp và bán tại cao hoặc ngược lại.

Trade coin là ngách nhỏ hơn trong lĩnh vực trading, nó cũng được xem ngang bằng với các hoạt động trade forex hoặc chứng khoán. Tuy nhiên, chủ thể chính của các giao dịch này chỉ gói gọn trong các coin, token hoặc một số sản phẩm nhỏ khác có liên quan đến thị trường crypto.

Trader

Có lẽ hầu hết mọi người đều cười xòa khi thấy chúng tôi liệt kê từ này vào danh sách các thuật ngữ coin cơ bản mọi người cần tìm hiểu. Thế nhưng tin chúng tôi đi, bạn nhất định phải biết bản thân là ai thì mới hoàn thành tốt nhiệm vụ và thu lời được.

Trader được dịch ra tiếng Việt là nhà giao dịch, ý chỉ các cá nhân chuyên thực hiện các giao dịch tài chính, trong đó có các coin. Cá nhân này có thể bắt đầu các hoạt động mua bán trên danh nghĩa cá nhân hoặc đại diện hợp pháp cho cá nhân hoặc tổ chức khác theo đúng quy định tại sàn giao dịch.

Trader thường có một số đặc điểm như:

  • Thường đầu cơ mang tính ngắn hạn.
  • Hướng đến lợi nhuận thông qua sự chênh lệch về giá theo nguyên lý mua tại thấp và bán tại cao.

thuat ngu coin p1 3

Bull Trap – Bear Trap

Cả hai thuật ngữ coin trên đây đều là các tín hiệu đến từ thị trường coin, tuy nhiên bạn phải khá tỉnh táo với nó vì nó không phải một tín hiệu chính xác để thực hiện giao dịch.

Bull Trap là “cú lừa” của thị trường cho thấy xu hướng giá giảm không còn, tỷ giá sẽ đi lên nhanh chóng nhưng trên thực tế nó chỉ nhỉnh lên một chút rồi giảm sâu ngay sau đó.

Bear Trap lại cho trader biết tỷ giá đang giảm dần sau một thời gian tăng đều đặn nhưng chính xác thì nó cũng chỉ đi xuống một chút rồi tiếp tục xu hướng tăng vì lý do khách quan nào đó.

Bull Market – Bear Market

Bull Market là thuật ngữ coin chỉ thị trường đang trong xu hướng tăng giá nhanh hơn mức tăng trung bình trong lịch sử giao dịch. Thị trường có tính chất này rất dễ phát sinh giao dịch mua bán lớn trong thời gian dài.

Bear Market là thuật ngữ coin có ngữ nghĩa ngược lại với Bull Market.

Sideway

Đa số mọi người đều từng biết đến cách gọi nôm na “thị trường đi ngang” nhưng không biết Sideway mới chính là thuật ngữ coin chuẩn chỉ dạng thị trường này. Khi trader sử dụng thuật ngữ này đồng nghĩa với việc tỷ giá đang bình ổn hoặc thị trường có biến động nhưng không rõ ràng.

Các đường tỷ giá sẽ chỉ di chuyển trong vùng an toàn được tạo ra giữa đường hỗ trợ và kháng cự, không có xu hướng vượt ra ngoài. Lúc này vị thế của cả hai bên giao dịch mua và bán cũng khá cân bằng.

Breakout

Nếu bạn đã từng tìm hiểu về thị trường coin thì hẳn đã biết các thuật ngữ coin là “ác mộng” của hầu hết các trader, Breakout chính là một trong số đó.

Đây được hiểu đơn giản như tình trạng tỷ giá bị phá vỡ so với các phân tích kỹ thuật đã được đưa ra. Tuy nhiên dù mức giá có vượt qua mức hỗ trợ hoặc kháng cự thì sau đó vẫn dao động về lại khoảng trên mức kháng cự cũ hoặc dưới mức hỗ trợ cũ.

thuat ngu coin p1 4

Một số lệnh quan trọng khi giao dịch

Các lệnh khi giao dịch cũng là nhóm thuật ngữ coin ảnh hưởng trực tiếp đến số lợi nhuận mà bạn thu về. Dưới đây là một số thuật ngữ cơ bản:

  • TP (Take Profit): Mức giá chốt lời cho các lệnh giao dịch.
  • SL (Stop Loss): Lệnh cắt lỗ cho các lệnh giao dịch.
  • Limit: Lệnh mua coin hoặc token ở mức giá giới hạn nào đó.
  • OCO (One Cancels the Other): Lệnh hủy lệnh còn lại khi một trong hai lệnh được đặt song song đã được thực hiện một phần hoặc toàn bộ.

Vừa rồi là một số thuật ngữ coin cơ bản nhất như bài học nhập môn đầu tiên cho các trader. Việc hiểu sâu, đúng và chuẩn ngữ nghĩa của các từ ngữ chuyên ngành sẽ đảm bảo an toàn cho chính bạn trước mỗi giao dịch. Đừng quên theo dõi phần hai của loạt bài giải nghĩa thuật ngữ thị trường coin của chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.